แอโรบิก ด๊านซ์ (AEROBIC DANCE) บางท่านอาจถามว่า “มีคำว่า…ด๊านซ์…ด๊านซ์..คงเป็นจังหวะใหม่ของวิธีเต้นรำหรือไง “จริง ๆ แล้วแอโรบิกด๊านซ์ เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก (AEROBIC EXERCISE) ประเภทหนึ่งที่นำเพลงมาประกอบ ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้จักการออกกำลังกายแบบแอโรบิกมากนัก ถ้าเช่นนั้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นอย่างไร
      การออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้น นายแพทย์เคนเนธ คูเปอร์ แพทย์ประจำกองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ริเริ่มจัดโปรแกรมขึ้นมาจนมีผู้นิยมอย่างมาก ซึ่งมีความหมายในตัวเองดังนี้
 • แอโรบิก(AEROBIC) เป็นคำคุณศัพท์หมายถึงการใช้อากาศ
 • แอโรบิก เอ็นเนอจี ดีลิเวอรี่ (AEROBIC ENERGY DELIVERY) หมายถึง การสร้าง พลังงานจากการใช้อ๊อกซิเจนในการสันดาป
 •  การออกกำลังกาย (EXERCISE) หมายถึงการออกแรงเคลื่อนไหว หรือใช้กิจกรรม กีฬาเป็นสื่อ
     การออกกำลังกายแบบแอโรบิก (AEROBIC EXERCISE) เป็นการออกกำลังกายที่ระยะเวลานานพอที่จะทำให้ร่างกายต้องใช้อ๊อกซิเจนเพื่อสร้างพลังงาน ทำให้หัวใจและปอดถูกกระตุ้นเป็นเวลานานพอที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์ขึ้นในร่างกาย การออกกำลังกายที่ถือว่าเป็นแอโรบิกนั้นมีองค์ประกอบ 4 อย่างคือ ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ๆ เช่น แขน ขา, หนักพอ, นานพอ และต้องทำติดต่อกัน

     มีหลายท่านคงอยากทราบว่าทำแค่ไหนจึงจะพอดี จนถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ในการออกกำลังกายนั้นโดยปกติแล้วเราใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ๆ อยู่แล้ว ส่วนการทำติดต่อกันก็คือออกกำลังกายต่อเนื่องกันไปอย่า ทำ ๆ หยุด ๆ ส่วนหนักพอและนานพอต้องทำความเข้าใจก่อนคือ

     หนักพอ คือให้ออกกำลังกายให้หนักประมาณ 70-75% ของความสามารถสูงสุดของอัตราการเต้นของหัวใจของแต่ละบุคคล ซึ่งจะดูได้จากการจับชีพจร (ที่ข้อมือหรือที่คอ) ชีพจรต้องเต้นจนถึงขนาดกำหนดตามอายุของแต่ละคน (หากอายุมากขึ้น จะมีชีพจรสูงสุดในการทำงานลดลง) จึงจะถือว่าการออกกำลังกายนั้นหนักพอ
ในการคำนวณหาความสามารถสูงสุด = 220 - อายุ เช่นคนอายุ 25 ปี มีความสามารถสูงสุด = 220-25 = 195 และ 70-75% ของ 195 = 136-140 ครั้ง ต่อนาที

     นานพอ เมื่อรู้สึกว่าหนักพอแค่ไหนแล้ว นานพอก็ง่ายขึ้น คือเมื่อออกกำลังการจนชีพจรขึ้นไปถึงระดับที่กำหนดแล้ว ก็ทำติดต่อกันไปเรื่อย ๆ โดยคงชีพจรไว้อย่างน้อยระดับนี้ เป็นเวลา 15-20 นาทีก็ใช้ได้ ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายได้ใช้อ๊อกซิเจนไปช่วยเผาผลาญให้เกิดพลังงานที่เรียกว่า แอโรบิกนั่นเอง

     การออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้นจะช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานสูงขึ้น หัวใจและปอดทำงานเพิ่มขึ้น จึงทำให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายดังนี้
 1. สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น ทำให้มีเรี่ยวแรงต่อสู้กับกิจการงาน ไม่เหนื่อยอ่อนเพลีย ง่าย อาหารย่อยได้ดีขึ้น อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว อาหารไม่ย่อยจะหมดไป
 2. ขับถ่ายสบาย ท้องไม่ผูก
 3. นอนหลับง่าย และได้สนิทขึ้น
 4. ลดความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ซึมเศร้า หรืออาการประสาทอื่น ๆ
 5. ทำให้ไม่อยากบุหรี่
 6. ทำให้ไม่อยากดื่มเหล้า เบียร์
 7. สมรรถภาพทางเพศจะดีขึ้นทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพ
 8. ลดความอ้วนได้ผลดีที่สุด
 9. ทำให้จิตใจสดชื่น แจ่มใส ปลอดโปร่ง อารมณ์เยือกเย็นมั่นคง
 10. ความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มขึ้น
 11. สติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น
 12. กระดูกแข็งแรงขึ้น แม้อายุจะมากขึ้นก็ตาม
 13. หัวใจแข็งแรงขึ้น เป็นวิธีป้องกันโรคหัวใจได้ผลดีที่สุด
 14. ช่วยฟื้นฟูสภาพหัวใจที่ผิดปกติ เช่น หลอดเลือดโคโรนารี่ ของหัวใจตีบตัน
     การเดินเร็ว ๆ การวิ่งเยาะ ๆ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน แอโรบิกด๊านซ์ ฯลฯ จัดว่าเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกทั้งสิ้น แต่ที่ดีที่สุดและประหยัดที่สุดคือการวิ่ง เพราะร่างกายได้ทำงานทุกส่วน ไม่ต้องอาศัยเครื่องมือ และได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ แต่การวิ่งเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ สำหรับคนที่เบื่อง่าย ดังนั้น จึงมีอีกหลายท่านที่หันมาออกกำลังกายแบบแอโรบิกด๊านซ์มากขึ้น
แอโรบิกด๊านซ์ เป็นการออกกำลังกายที่แตกต่างไปจากการบริหารร่างกายอื่น ๆ เพราะเป็นการนำการออกกำลังกายแบบแอโรบิกมาเข้าจังหวะกับเพลง ด้วยการนำท่ากายบริหาร ท่าเต้นรำ การฝึกร่างกายแบบโยคะ มาผสมผสานกันโดยให้ท่าทางต่าง ๆ เข้ากับจังหวะเพลง ซึ่งมีผลส่งเสริมระบบการทำงานของหัวใจให้ดีขึ้น สร้างสรรค์ความอดทนและความแข็งแรงของหัวใจ ปอด และระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ซึ่งผู้ค้นพบการนำเอาวิธีการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมาผสมผสานให้เข้ากับจังหวะเพลง ..จนเป็น..แอโรบิก ด๊านซ์..คือ ดร.สจ๊วต เบอร์เกอร์

     จุดเด่นของแอโรบิกอยู่ที่การออกกำลังกายที่มุ่งฝึกฝนระบบหายใจ โดยการกำหนดลมหายใจเข้าออก ตามการเคลื่อนไหวของร่างกายตามจังหวะเพลง ด้วยลีลา ท่วงทีในการออกกำลังกายที่ตื่นเต้นเร้าใจ คล้ายกับการเต้นรำทั่วไป จึงเป็นการออกกำลังกายที่สนุก เพราะทำเป็นกลุ่ม และจังหวะดนตรีช่วยให้ลืมความเหน็ดเหนื่อย และความเบื่อหน่ายได้
เรื่องการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ด๊านซ์นั้นท่านคงเข้าใจได้ไม่ยากนัก สำหรับผู้บริหารร่างกายประจำว่าเสียงเพลงเข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างไร เช่น เวลาท่านบริหารคอ ท่านคง ก้มคอ-ตั้งตรง-แล้วก็เงยคอ หลังจากนั้น หันซ้ายที-ตั้งตรง-หันขวาที แล้วก็เอียงซ้ายที –ตั้งตรง-เอียงขวาที ปกติท่านคงทำโดยอาจนับ หนึ่ง-สอง แต่ท่านเปลี่ยนจากการนับเป็นการใช้เสียงดนตรีนับแทน แต่กายบริหารนั้นเรามักบริหารเป็นท่า ๆ โดยไม่ต่อเนื่องตลอด แต่แอโรบิกด๊านซ์ นั้นเป็นการบริหารท่าต่าง ๆ ที่ต่อเนื่องไปตามจังหวะที่บรรเลง ต่อเนื่องในระยะเวลาที่ยาวนานเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายเพิ่มสมรรถภาพในระบบหายใจ และการไหลเวียนของโลหิต รวมทั้งกล้ามเนื้อต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหวตามท่าบริหาร